Mua laptop ký sự

#1
Chào mọi người, lâu rồi mới có một diễn đàn về công nghệ thành lập. Chúc cho diễn đàn ngày càng phát triển.

Để góp vui, mình xin đóng góp một câu chuyện….....có thật của mình. Hơi dài một chút :p

Chuyện là sau bao năm xài con laptop Emachines thời sinh viên (cái hãng đó hình như cũng dẹp tiệm luôn rồi), cũng đã đến lúc cho nó nghỉ hưu (mỗi lần mở máy tốn hết 15 phút mấy thím ạ).

Mình dự kiến mua một cái laptop mới, đang phân vân nên mua hàng chính hãng FPT (do trên voz có bác kia cho mã giảm giá 10%) hay hàng xách tay, nhưng nhớ ra có người cậu (cậu trong dòng họ, nói kiểu miền nam là cậu bà con, không phải cậu ruột) có tiệm vi tính nho nhỏ ở SG, thế là tới đó hỏi.

Ông cậu giới thiệu cho con laptop HP Probook 450 G4 chính hãng với giá mình search trên mạng thấy chỗ ông cậu rẻ hơn khoảng 1,2 triệu. Con này thì i5, ram 4g, ổ cứng thì HDD thôi. Rồi ổng nói sẵn nâng cấp thêm 1 thanh ram 4g với SSD M2 luôn, để chạy cho nhanh, vì con laptop này của HP có sẵn chỗ gắn SSD luôn, tiện để nâng cấp. Thế là mình đồng ý luôn, dù sao có SSD chạy vẫn sướng hơn.

Nhưng do chỗ cậu mình là tiệm nhỏ nên không có máy cho mình coi liền được, mà sau khi mình đồng ý với cấu hình máy và giá tiền nâng cấp vậy thì nhân viên mới bắt đầu làm, phải đợi nhập máy về, còn đợi nâng cấp xong, cài win, chạy test thử xem ổn không rồi mới giao mình được. Nên mình không được chứng kiến cảnh mà mình mê nhất là khui seal, thôi kệ cũng chỗ bà con, nên tin tưởng.

Trước kia, mỗi khi mua điện thoại, máy tỉnh bảng xách tay để xài (mua cho mình hoặc test giùm bạn) thì mình đều test rất kỹ từ màn hình, âm thanh, loa, kiểm tra active….Còn lần này nghĩ là vừa là đồ mới chính hãng, vừa là chỗ người quen nên lúc nhận máy mình cũng coi sơ thôi rồi đem về xài, nói chung là xài đồ cùi lâu ngày rồi nên lên đời thấy rất sướng.

Nhưng lúc đem về xài, mình thấy máy đã active window nhưng kiểm tra trong ổ C thì có file KMSpico nên mình nghĩ đây là win crack chứ không phải bản quyền. Lên mạng kiểm cách để phân biệt win bản quyền xịn hay crack thì ra link này https://quantrimang.com/cach-kiem-tra-win-ban-quyen-hay-win-lau-145242 , sau khi làm theo thì nghĩ chắc ông cậu cài win crack cho mình rồi, thôi cũng kệ, máy cũ ngày xưa cài win 8.1 cũng active by phone, chứ hông có mua bản quyền hehe.

Sau khi xài được 2 ngày, mình mới lên mạng check cái serial number trên máy thì phát hiện ra máy chỉ còn bảo hành có 5 tháng chính hãng ở HP thôi. Lúc phát hiện ra bảo hành bị trôi như vậy, thì rất bực :mad:, không ngờ hàng của ông cậu lại như vậy. Nhưng sau đó mình bình tĩnh, lên tinhte search thấy cũng có vài trường hợp (ít thôi, không nhiều, phải search rồi lặn lội đọc mới thấy) là bị trôi bảo hành, do những trường hợp của họ là ngày bảo hành tính theo ngày xuất xưởng chứ không tính theo ngày khách mua máy. Thế là mình gọi lên trung tâm bảo hành HP, trên đó nói ngày bảo hành check trên serial number là theo ngày máy xuất xưởng, muốn đổi ngày bảo hành thì phải chụp lại hóa đơn gửi cho nó để nó sửa lại . À nói thêm là lúc mua máy, cậu mình không đưa hóa đơn gì hết, mình cũng nghĩ đơn giản là chắc chả cần, vì hàng điện tử giờ toàn bảo hành trên serial number mà.

Thế là mình gọi cho ông cậu, ổng nói để ổng gọi kêu chỗ ông nhập hàng, kêu nó liên hệ với HP sửa ngày bảo hành cho mình. Rồi 2 ngày sau, cậu mình gọi lại nói với mình là do công ty đó nó tồn hàng nên mới giảm giá vậy, nên nó nói để nó ra giấy bảo hành của công ty nó cho mình, hết bảo hành trên HP thì nó sẽ bảo hành ở chỗ nó tiếp cho mình đủ 12 tháng, chứ giờ gia hạn cho đủ 12 tháng trên HP thì nó lại phải tốn thêm tiền @@ Thôi kệ, dù gì mình cũng được mua máy rẻ hơn một chút, và nó cũng đã nói thật với mình, với lại cũng máy mới mà, thôi ok.

Xài được khoảng 1 tuần, cuối cùng cũng có chuyện liên quan đến bảo hành thật :geek:!!! Từ lúc mua đến lúc này là khoảng 1 tuần, và mình không hề chùi máy, cũng không đem đi đâu khỏi cái bàn học, và một hôm mở film xem, mình phát hiện ra màn hình có một vết trầy. Trước đó mình có nói lần mua máy này mình không hề test kỹ, không ngờ xui vậy, máy đã đem về xài 1 tuần, do lỗi của mình không kiểm tra kỹ, không biết có đổi bảo hành được không.

Mình đem máy đến chỗ tiệm cậu mình, cậu mình đem lại bên đó, họ đồng ý đổi máy mới và nhắc lần này kiểm tra máy cẩn thận (chắc sợ 1 tuần sau đem đổi nữa :ROFLMAO:), lần này mình kiểm tra kỹ hơn, bên ngoài không bị gì hết. Máy cùng model luôn, nên nhân viên cậu mình nói không cần cài win lại, thế là nó gắn SSD với RAM từ bên kia qua thôi-không cài lại win trên SSD, còn HDD thì sao chép dữ liệu qua. Mình hơi bất an khoản này.

À đem máy mới này về, thì lên web HP check, thấy bản quyền còn có 3 tháng thôi :poop: @@ Hy vọng không còn lỗi lầm gì nữa

Mà điều bất an cũng có thật :sick:, đem về xài thỉnh thoảng bị lỗi màn hình xanh, rồi tự khởi động lại, mình gọi cho nhân viên ở tiệm ông cậu, họ nói chắc do window, do hôm trước không cài lại win mà chỉ tháo ổ SSD gắn qua thôi, rồi nói mình cài lại window thử. Đậu xanh, hôm bữa tao nói là cài win lại mà tụi mày cứ hông chịu cài đâu :mad:Mình cũng đoán vậy, nên down bản window 10 Pro trên mạng về cài, rồi active bằng cái này https://win10.vn/w10-digital-license-activation-script-post5212.html

Sau khi cài lại thì thấy bản win 10 của mình down trên mạng là bản nguyên gốc, chưa chỉnh sửa gì nên thích hơn nhiều so với bản cũ-bản cũ có một chút hiệu chỉnh nên không thích, thí dụ như tắt window update, tắt window defender-chắc tắt để crack win (mà muốn mở lại phải vô registry chỉnh nữa, mất công ghê), rồi còn chỉnh một số thứ chắc để cho window chạy nhanh hơn (tắt window sound, tắt Taskview…), nói chung là mình ghét ai cài win mà chỉnh sửa mấy cái này, rất khó chịu cho người sử dụng (n) (đó là suy nghĩ của mình).

Nhưng sau khi cài xong thì mình thấy vẫn bị lỗi màn hình xanh, nên đem lên đó, nhân viên họ nói chắc do xung đột ram, rồi họ tháo đổi vị trí 2 thanh ram với nhau, nói về xài thử nếu còn lỗi thì quay lại, sau khi đổi 2 thanh ram đó với nhau thì màn hình xanh xuất hiện còn thường hơn, cứ 10 phút là bị một lần (trước đó khoảng 2-3 tiếng mới bị một lần). Sau đó đem máy quay lại, nhân viên nói do mình crack win nên bị lỗi, để họ cài lại bản win mới bản quyền.

Mình mới nói ở đây cũng cài win crack chứ đâu có bản quyền đâu, thì họ cãi, bảo là ở đây cài win bản quyền 6 tháng không chứ đâu có crack, mình nói hôm trước còn thấy file KMSpico trong ổ C mà. Nếu do không cài lại win thì mình đã cài lại rồi, mà vẫn bị màn hình xanh; còn nếu nói do không xài bản quyền xịn thì cái ổ SSD cũ hôm bữa tháo qua gắn cũng là cài win crack, mà lúc còn gắn trên máy cũ-máy trầy màn hình á-cũng đâu bị lỗi gì, giờ tháo qua máy mới này bị, mà win thì đã cài lại rồi thì coi chừng do RAM gắn thêm bị lỗi hay bị lỏng gì rồi :geek:.
Họ nói để họ cài lại, rồi active bản quyền, chứ họ nói phần cứng của họ không có gì, chỉ là do lỗi win thôi.

Mình để máy lại cho nhân viên cài, active bản quyền, test lại, rồi hôm sau quay lại lấy máy, xài mấy tuần nay không thấy lỗi màn hình xanh nữa, nhưng bản win họ cài thì chán (ở trên mình có nói, mình phải nghiên cứu cả buổi đề đưa nó về như bản win gốc, nhưng đó chỉ là những gì mình thấy được, mình vẫn nghĩ nó có lược bỏ một số thành phần mà mình không biết, vì dung lượng nhẹ hơn hẳn), với mình kiểm tra lại bản quyền bằng hướng dẫn ở trên thì thấy kết quả là permanently (bản quyền xịn). Mình nghĩ chắc chỗ ông cậu mình có cài bản quyền thật, mà nhân viên nó lấy cái bản quyền đó đem ra ngoài bán cũng nên, rồi crack cho mình trên cái máy cũ-máy trầy màn hình, còn máy mới lần này có trục trặc mình đem lại thì buộc phải cài bản quyền xịn. Nghĩ vậy quá.

Hy vọng trong tương lai không bị lỗi lầm gì nữa, rầu quá :rolleyes:o_O:cry:

PS: cậu hay nhân viên của cậu có đọc được thì đừng buồn nhá, thật ra cũng do số mình lần này nhọ thôi, mình vẫn biết ơn ông cậu này nhiều.

Qua đây, mình có vài câu hỏi muốn tham khảo các thím:

1/ Làm sao để biết bản win trên máy là crack hay bản quyền xịn vậy, xài theo link https://quantrimang.com/cach-kiem-tra-win-ban-quyen-hay-win-lau-145242 là có đúng không mấy thím?

2/ Mấy thím (cảm ơn thím nào đã kiên nhẫn đọc hết câu truyện ;)) nghĩ lỗi màn hình xanh của laptop mình bị như vậy là lỗi gì, lỗi window xung đột với RAM thật hả? có thím nào có kinh nghiệm chuyện này không? Mình thì sợ là cái RAM gắn thêm dởm, họ thay RAM mới nên hết, rồi họ đổ thừa là do window lỗi, crack win mới lỗi.
 

ducnghia141

Moderator
Staff member
#3
Câu chuyện hài hước, mà nói chung mình cũng hạn chế làm cho người quen vì có nhiều việc tế nhị như trường hợp của bạn
 
Phòng chat chung của diễn đàn IT-24H
Help Users
  • No one is chatting at the moment.
    There are no messages in the chat. Be the first one to say Hi!
    Top