Mạch nguồn hạ áp sử dụng biến áp cao tần có hồi tiếp

grief_to_die

Administrator
Staff member
#1
Điện lưới được cấp tới các hộ gia đình (ở Việt Nam) là nguồn điện xoay chiều 220V 50Hz. Nhưng mà không phải tất cả các thiết bị điện trong nhà đều sử dụng điện áp đó.
Kiến thực học cơ bạn, các bạn đã biết, trong mạch điện, biến áp được dùng để tăng hoặc giảm hiệu điện thế, để xuất ra nguồn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, điện áp định mức của các thiết bị điện.
Thời xa xưa, biến áp chỉ đơn giản là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Điện áp xoay chiều đi vào cuộn dây sơ cấp, sử dụng từ trường biến thiên để tạo ra hiện tượng cảm ứng điện từ rồi sinh ra nguồn điện ở cuộn dây thư cấp. Nhược điểm của loại biến áp này là kích thước lớn. Cho điến khi người ta phát hiện ra rằng, cùng 1 công suất điện áp đầu ra, kích thước của biến áp tỉ lệ nghịch với tần số biến thiên của dòng điện, từ đó ra đời các mạch nguồn biến áp cao tần. Dễ thấy nhất là các cục sạc điện thoại có kích thước nhỏ là là thứ rất phổ biến, được gọi là mạch nguồn hạ áp dùng biến áp cao tần có mạch hồi tiếp

Nguyên lý là, điện 220V qua cầu điot tới tụ lọc được tăng lên 300V, rồi qua IC điều khiển tạo xung, tạo ra điện áp có tần số biến thiên rất lớn đi vào cuộn dây sơ cấp của biến áp
Điện ra ở cuộn thứ cấp, điều đó là tất nhiên
Và điện áp xuất ra được lấy mẫu đưa tới mạch hồi tiếp.
Mạch này có nhiệm vụ đo đạc điện áp đầu ra (tăng hoặc giảm) và qua opto-isolator (IC so quang) báo về IC điều khiển tạo xung. IC điều khiển sẽ tăng hoặc giảm xung nhịp giao động cao tần của điện áp đi vào cuộn sơ cấp, khiến cho nguồn điện ra ở cuộn thứ cấp ổn định (sai lệch ở một mức rất nhỏ, sẽ được tụ lọc nhiễu ổn định lại điện áp).


opto.jpg

Trường hợp mạch nguồn bị lỗi (tăng áp, hạ áp, mất áp), sau khi loại trừ nguyên nhận chạm chập, đứt cầu chì, thường sẽ là do IC điều khiển hoặc IC so quang bị lỗi.
Mình sẽ viết 1 bài khác để hướng dẫn sửa mạch nguồn này khi IC điều khiển bị lỗi bằng cách đơn giản nhất.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Phòng chat chung của diễn đàn IT-24H
Thông tin hỗ trợ thành viên
  • Không có ai đang chat lúc này
    Chưa có nội dung nào trong phòng chat. Bạn có muốn là người đầu tiên tham gia?
    Top