Hướng dẫn tự làm bộ cài đặt Windows tùy biến đóng gói ISO, có tích hợp sẵn các phần mềm ứng dụng.

grief_to_die

Administrator
Staff member
#1
Cài đặt windows rất tốn thời gian và công sức. Bắt đầu là chia ổ, đợi quá trình cài đặt hoạt tất (cài bằng đĩa VCD đối với XP và DVD đối với Win Vista/7/8/8.1/10) mất tối thiểu 30p, nhưng thường thì đĩa chất lượng kém, có thể đến 40p hoặc hơn nữa. Sau khi cài xong hệ điều hành, là tới việc cài đặt chương trình giao tiếp điều khiển phần cứng (driver) và các phần mềm ứng dụng (Office, trình duyệt web, gõ tiếng việt, đọc PDF, K-lite hỗ trợ giải mã code file media,.....). Dù hiện nay đa số là sử dụng USB Flash và ổ cứng di động, dù cài đặt lên SSD tốc độ cao, rút ngắn thời gian, nhưng toàn bộ quá trình cài mới hệ điều hành và phần mềm ứng dụng, khó mà có thể ít hơn 1 giờ.

Công cụ restore các bản backup phân vùng hệ thống chứa hệ điều hành rất tiện lợi và đã giảm bớt gánh nhọc cho các kỹ thuật viên cài đặt phần mềm máy tính. Chỉ với vài thao tác, là máy tính tính đã được cài mới lại nhanh chóng, tự động chạy gói cài đặt driver, có sẵn các phần mềm ứng dụng tiện ích. Thật nhàn nhã.
Nhưng có một số vấn đề đôi khi xảy ra, lỗi quá trình khởi động hệ điều hành, lỗi MBR, lỗi xung đột driver..... nói chung là lỗi và không xài được. Các bản backtup All_in_one down trên mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi do, gọi là tối ưu phần mềm để chạy mượt hơn thực chất là tắt/xóa các gói tiện ích, các chương trình hỗ trợ, các services đi kèm để làm giảm dung lượng và Windows ít chiếm tài nguyên phần cứng hơn (CPU, RAM, dung lượng ổ cứng, giảm dung lượng file ghost). Vấn đề là nó sẽ gây ra tình trạng lỗi khi cài một số phần mềm chuyên ngành. Đó là lý do tại sao càng ngày càng có nhiều người không thích dùng ghost nữa.

Không sao, không sao cả. Giờ đây, chúng ta không nhất thiết chỉ có thể tạo các bản backup dạng GHO, TIB, TBI.....để chạy restore hệ thống mà chúng ta vẫn hay gọi là GHOST, mà đơn giản, ta sẽ có thể tạo 1 bộ ISO/USB cài đặt Windows có sẵn các phần mềm như ý muốn. Cài win xong có sẵn luôn Office, chrome, cốc cốc, firefox, Opera, Foxit Redaer, Direct 9c,.....vân vân và mây mây, bớt được rất nhiều các thao tác tốn công sức. Và mình viết bài này hướng dẫn bạn làm được như thế.

Tham khảo ISO Setup Windows 7 x64 tích hợp các phần mềm cơ bản driver USB 3.0

Chuẩn bị:
+ 1 File ISO bộ cài đặt windows chuẩn, xịn, như ý muốn của bạn, tương tự như bản win mà bạn muốn làm (cái này có thể bỏ qua nếu bạn chỉ cần tạo 1 cái USB setup mà không cần tạo ISO lưu trữ, nhưng nên lưu ISO để dành khi tạo các USB khác) Download
+ 1 USB Flash lưu trữ dung lượng 8GB hoặc hơn (tùy thuộc vào dung lượng file bạn sẽ làm ra) đã đượctạo Boot Setup Windows. Bạn có thể tạo bằng Rufus hoặc 1 tool khác và 1 File ISO cài win.
+ 1 USB Boot cứu hộ chứa windows 10 PE, hoặc một máy tính khác nếu bạn có thể tháo rời ổ cứng chứa OS cắm qua máy tính khác, hoặc ISO boot chứa Windows PE. Mình thử nghiệm làm lần đầu là trên Windows 10 PE, chưa dám chắc lênh đóng gói install.wim có thể chạy ở XP hoặc Vista/7 hay không!
+ Các phần mềm, gói cài đặt mà bạn muốn thêm vào.
+ Có thể bổ sung thêm 1 cái HDD box để lưu trữ dữ phòng (có thể không cần).
+ Ultra ISO để chỉnh sửa file ISO, để không cần phải giải nén, nhanh hơn so với dùng winrar
+ Windows Image Tool dành cho Windows 7để thêm driver USB 3.0 vào bộ cài đặt, cài win xong có sẵn driver của USB 3.0, cái này dành cho các máy đời mới, có thể nhận kết nối các thiết bị giao tiếp qua USB 3.0, nhất là các máy sử dụng CPU core i thế hệ 6 trở đi. Nếu bạn đã gặp và biết, thì các máy đời mới, với bộ cài win 7 mặc định, sẽ không nhận USB, sẽ cần thiết nếu cài win xong mà thiếu driver, nhất là driver mạng.
+ Một phân vùng trống 10GB hoặc hơn, riêng biệt, không phải ổ C, để chứa file install.wim được tạo ra


Lưu ý: vì quá trình tác động đến sysprep sẽ xóa sạch driver trong máy, nên có thể sẽ tác động xấu đến các phần mềm chuyên ngành có dùng các driver ảo, USB key Dongle,..... Mình chỉ đoán là có thể thôi, vì các driver ảo này có thể được quản lý bởi một phần mềm như HASP driver


Bắt đầu nào:

-Bước 1: Cài 1 bản windows sạch trắng tinh (nếu bạn bạn muốn dùng luôn bản win đang xài, không vấn đề, nhưng cache, teamp khiên dung lượng tăng). Hoặc ghost win, tùy bạn.

-Bước 2: Cài các phần mềm mà bạn muốn, Office chrome unikey winrar....., Active hay crack tùy bạn, tùy chỉnh hoặc tối ưu nếu bạn muốn, các registry tùy chỉnh sẽ không bị mất. Bạn cũng nên cài .Net Framework 3.5(win 7 có sẵn), 4.0/4.5 (win 10 có sẵn)
Sau đó dọn dẹp loại bỏ cache, temp dư thừa nếu có.
Không cần cài driver sau khi cài win, điều đó là không cần thiết.
+Bước 1 và bước 2 như lài cài đặt windows và các ứng dụng bình thường.


-Bước 3: Xóa/sửa/disable User của Windows, để tránh lỗi có 2 User sau khi cài lại win, hoặc không thể tạo tên User mới giống tên User cũ dù có Disable hay không. Nếu xóa thì nó sẽ có hiệu lực sau khi tắt máy.


1542390832926.png

-Bước 4: mở file theo đường dẫn sau C:\Windows\System32\Sysprep\Sysprep.exe và tùy chính như hình.
Công cụ sysprep tool đưa Win trở về trạng thái bạn đầu.
Sysprep Tool có tên đầu đủ là System Preparation Tool công cụ này có tác dụng đó là xóa sạch sẽ các driver mà bạn đã cài vào máy tính. Bạn đừng khi bạn chưa cài driver thì không có gì. Ngày từ lúc vào được đến màn hình desktop thì windows đã tự động cài 1 số driver cơ bản như là CPU, Chipset, audio..... và cái này có thể nguy hiểm, lỗi, xung đột nếu sau này cài sang 1 máy tính có phần cứng khác, lỗi xung đột driver. Một mục đích khác là xóa driver cũng sẽ giúp giảm dung lượng.
Các phần mền bạn đã cài thì sẽ không bị xóa và các tùy chỉnh Registry cũng không bị mất cho nên bạn yên tâm.
Bạn chạy file có tên là Sysprep.exe bằng quyền Admin. Giao diện công cụ hiện nên bạn hãy đánh dấu tích vào ô Generalize
Shutdown Options là tùy chọn sau khi tool làm xong việc, Quit, Reboot hoặc Shutdown.


1542388401980.png

Không cần tắt RAM ảo và ngủ đông, quá trình tạo install.wim từ động loại bỏ các file có dung lượng cao này.
-Bước 5: khởi động lại máy và khởi động vào Windows 10 PE. Lưu ý có thể nên chọn Win PE tương ứng x86/x64 cùng loại với bản win bạn đang tạo.

-Bước 6:StartCMD và chạy với quyền Admin

1542391211979.png

-Bước 7: copy dòng lệnh này để tạo file install.wim chính là nén ổ chứa Windows
imagex /capture C: E:\socures\install.wim "Windows 10 Pro" /compress maximum /verify


C: là ổ chứa hệ điều hành
E:\socures\install.wim là nơi sẽ lưu file install.wim được tạo ra, bạn có thể sửa đường dẫn đến nơi bạn muốn, từ ổ đang chứa hệ điều hành mà ta muốn đóng gói.
Đường dẫn có thể khác, bạn hãy lưu ý chỉnh sửa nếu có không đúng.


Bạn có thể thấy là nó sẽ tự động bỏ qua một số file không cần thiết có trong ổ C mà không có tác dụng với bộ cài đặt.

1542395728489.png

Sau khi hoàn thành quá trình, có thể chuyển install.wim thành install.esd dung lượng sẽ thấp hơn. Cũng bằng CMD
Dism /Export-Image /SourceImageFile:E:\socures\install.wim /SourceIndex:1 /DestinationImageFile:G:\socures\install.esd /Compress:recovery /CheckIntegrity
Mình đã thử chuyển wim thành esd nhưng bị lỗi, có lẽ là esd không hỗ trợ windows 7


Như vậy, ta đã có 1 USB Boot hoàn chỉnh để Setup Windows với
Copy install.wim được tạo ra vào thư mục sources trong USB cài win đã có sẵn từ trước


-Bước 8: tích hợp driver USB 3.0 (không bắt buộc) dành cho ISO Windows 7 (8/8.1/10 không cần).
Mở tool Windows Image Tool (không hoạt động trong win PE). Đây là một bộ công cụ rất tốt của Gigabyte.
Bỏ qua Source path (mục này là để sao chép DVD đến USB), hãy chọn None-Add USB Drivers
Tích vào Add USB drivers to an offline Windows 7 image.
Ngoài ra còn có cả mục thêm driver NVMe, tích mục này nếu bạn muốn cài win lên các ổ SSD chuẩn NVMe.
Click Start và chờ vài phút


1542393406100.png-Bước 9: Mở file ISO đã chuẩn bị trước bằng Ultra ISO
Thay thế 2 file Boot.wimInstall.wim trong thư mục sources của file ISO, bằng 2 file tương ứng trong có trong USB đã làm ở bước 8.
Sau đó Save as lưu lại thành 1 file ISO mới


1542394449025.pngĐã xong. Chúc bạn vui vẻ với một bộ ISO và USB cài win của riêng mình.
Còn vấn đề tích hợp thêm bộ cài driver đa năng vào bên trong ISO, mình sẽ nghiên cứu thêm khi có thời gian.
 
Last edited:
#6
Bộ cài Windows khi cài đặt lên máy ảo tài nguyên chiếm khoản 7-10GB ổ hệ thống. Mình làm là nó chỉ có 7-8GB ổ hệ thống. Nên bạn cần xử lý bộ cài đặt trước khi cài lên máy ảo sẽ giảm được 1-3GB cho 1 bộ cài trắng.
 

grief_to_die

Administrator
Staff member
#7
Bộ cài Windows khi cài đặt lên máy ảo tài nguyên chiếm khoản 7-10GB ổ hệ thống. Mình làm là nó chỉ có 7-8GB ổ hệ thống. Nên bạn cần xử lý bộ cài đặt trước khi cài lên máy ảo sẽ giảm được 1-3GB cho 1 bộ cài trắng.
Mình cài trên máy thật, không dùng máy ảo
Mình đã cố gắng xóa hết các file temp và file cache
 
#8
phải bắt buộc tải 1 File ISO bộ cài đặt windows chuẩn, xịn mới làm được hả bác, chứ đóng gói win10 chính trong máy mà, hay tải về để chỉnh lại
 

grief_to_die

Administrator
Staff member
#9
phải bắt buộc tải 1 File ISO bộ cài đặt windows chuẩn, xịn mới làm được hả bác, chứ đóng gói win10 chính trong máy mà, hay tải về để chỉnh lại
Mục đích dùng ISO chuẩn nguyên gốc, là để đảm bảo sau này windows sẽ không gặp lỗi do thiếu cái gì, và hạn chế file rác do quá trình xài máy sinh ra.
Nếu như bạn cảm thấy có thể an tâm với bản win máy đang sử dụng, thì có thể lấy xài thôi, chẳng sao cả :)
 
#10
Cảm ơn bạn đã chia sẽ cách tạo gho thành iso , bạn cho mình hỏi tý , mình muốn tạo chuẩn 64 bit cả 2 chuẩn uefi và legacy thì nên cài chuẩn legacy hay uefi ? Để sau còn cover lại có thể cài được cả 2 chuẩn .
Xin bạn chỉ mình xin ít kinh nghiệm , mình xin hậu tạ , zalo mình 0961.836.646
 

grief_to_die

Administrator
Staff member
#11
Cảm ơn bạn đã chia sẽ cách tạo gho thành iso , bạn cho mình hỏi tý , mình muốn tạo chuẩn 64 bit cả 2 chuẩn uefi và legacy thì nên cài chuẩn legacy hay uefi ? Để sau còn cover lại có thể cài được cả 2 chuẩn .
Xin bạn chỉ mình xin ít kinh nghiệm , mình xin hậu tạ , zalo mình 0961.836.646
ISO này là bộ cài để bung Win, nó không phân chia Lagacy hay UEFI.
Cài win chuẩn Legacy hay UEFI là phụ thuộc vài các làm/công cụ tạo boot.

Hiện tại đang có 1 bộ ISO khác hỗ trợ boot cho SSD NVME, có lẽ bạn sẽ quan tâm.
Hoặc có tool bổ sung hỗ trợ để boot win 7 khi cài trên SSD M.2 NVME.

https://it-24h.com/threads/iso-wind...ake-chinh-hang-hp-dell-link-google-drive.440/
 
#12
ISO này là bộ cài để bung Win, nó không phân chia Lagacy hay UEFI.
Cài win chuẩn Legacy hay UEFI là phụ thuộc vài các làm/công cụ tạo boot.

Hiện tại đang có 1 bộ ISO khác hỗ trợ boot cho SSD NVME, có lẽ bạn sẽ quan tâm.
Hoặc có tool bổ sung hỗ trợ để boot win 7 khi cài trên SSD M.2 NVME.

https://it-24h.com/threads/iso-wind...ake-chinh-hang-hp-dell-link-google-drive.440/
Cảm ơn bạn , mình muốn tạo file iso win 10 64 bit , thế mình cài các ứng dụng idm hay rar , office . có cách nào để không bị nhả key , tại vì cài cho máy khác mình sợ nhả key .
Và làm thế nào để khi bung bản win ra , nó tự kích hoạt bản quyền win và office nhỉ , mình thấy các bản win iso có 1 số active tự động dc luộn . thank bạn
 

grief_to_die

Administrator
Staff member
#13
Cảm ơn bạn , mình muốn tạo file iso win 10 64 bit , thế mình cài các ứng dụng idm hay rar , office . có cách nào để không bị nhả key , tại vì cài cho máy khác mình sợ nhả key .
Và làm thế nào để khi bung bản win ra , nó tự kích hoạt bản quyền win và office nhỉ , mình thấy các bản win iso có 1 số active tự động dc luộn . thank bạn
Cái vấn đề tạo bộ cài win auto active OS và Office mình cũng đang tìm hiểu, liên hệ vài cao thủ chuyên làm ISO và Ghost mà chưa được hướng dẫn.
 
#14
Dạ , nghề để kiếm tiền mà , nếu không thân , chắc không chỉ đâu bạn, mình nghĩ ra cách này nè , nhưng chưa thử , bạn kb zalo mình trao đổi bạn làm thử xem dc k
 

grief_to_die

Administrator
Staff member
#15
Dạ , nghề để kiếm tiền mà , nếu không thân , chắc không chỉ đâu bạn, mình nghĩ ra cách này nè , nhưng chưa thử , bạn kb zalo mình trao đổi bạn làm thử xem dc k
sđt của mình qua zalo
038.480.6422

Hãy kết bạn và cùng trao đổi

Mình cũng đang có ý định làm lại 1 bản ISO với office 2013 nhưng muốn auto active
 
#16
Cài đặt windows rất tốn thời gian và công sức. Bắt đầu là chia ổ, đợi quá trình cài đặt hoạt tất (cài bằng đĩa VCD đối với XP và DVD đối với Win Vista/7/8/8.1/10) mất tối thiểu 30p, nhưng thường thì đĩa chất lượng kém, có thể đến 40p hoặc hơn nữa. Sau khi cài xong hệ điều hành, là tới việc cài đặt chương trình giao tiếp điều khiển phần cứng (driver) và các phần mềm ứng dụng (Office, trình duyệt web, gõ tiếng việt, đọc PDF, K-lite hỗ trợ giải mã code file media,.....). Dù hiện nay đa số là sử dụng USB Flash và ổ cứng di động, dù cài đặt lên SSD tốc độ cao, rút ngắn thời gian, nhưng toàn bộ quá trình cài mới hệ điều hành và phần mềm ứng dụng, khó mà có thể ít hơn 1 giờ.

Công cụ restore các bản backup phân vùng hệ thống chứa hệ điều hành rất tiện lợi và đã giảm bớt gánh nhọc cho các kỹ thuật viên cài đặt phần mềm máy tính. Chỉ với vài thao tác, là máy tính tính đã được cài mới lại nhanh chóng, tự động chạy gói cài đặt driver, có sẵn các phần mềm ứng dụng tiện ích. Thật nhàn nhã.
Nhưng có một số vấn đề đôi khi xảy ra, lỗi quá trình khởi động hệ điều hành, lỗi MBR, lỗi xung đột driver..... nói chung là lỗi và không xài được. Các bản backtup All_in_one down trên mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi do, gọi là tối ưu phần mềm để chạy mượt hơn thực chất là tắt/xóa các gói tiện ích, các chương trình hỗ trợ, các services đi kèm để làm giảm dung lượng và Windows ít chiếm tài nguyên phần cứng hơn (CPU, RAM, dung lượng ổ cứng, giảm dung lượng file ghost). Vấn đề là nó sẽ gây ra tình trạng lỗi khi cài một số phần mềm chuyên ngành. Đó là lý do tại sao càng ngày càng có nhiều người không thích dùng ghost nữa.

Không sao, không sao cả. Giờ đây, chúng ta không nhất thiết chỉ có thể tạo các bản backup dạng GHO, TIB, TBI.....để chạy restore hệ thống mà chúng ta vẫn hay gọi là GHOST, mà đơn giản, ta sẽ có thể tạo 1 bộ ISO/USB cài đặt Windows có sẵn các phần mềm như ý muốn. Cài win xong có sẵn luôn Office, chrome, cốc cốc, firefox, Opera, Foxit Redaer, Direct 9c,.....vân vân và mây mây, bớt được rất nhiều các thao tác tốn công sức. Và mình viết bài này hướng dẫn bạn làm được như thế.

Tham khảo ISO Setup Windows 7 x64 tích hợp các phần mềm cơ bản driver USB 3.0

Chuẩn bị:
+ 1 File ISO bộ cài đặt windows chuẩn, xịn, như ý muốn của bạn, tương tự như bản win mà bạn muốn làm (cái này có thể bỏ qua nếu bạn chỉ cần tạo 1 cái USB setup mà không cần tạo ISO lưu trữ, nhưng nên lưu ISO để dành khi tạo các USB khác) Download
+ 1 USB Flash lưu trữ dung lượng 8GB hoặc hơn (tùy thuộc vào dung lượng file bạn sẽ làm ra) đã đượctạo Boot Setup Windows. Bạn có thể tạo bằng Rufus hoặc 1 tool khác và 1 File ISO cài win.
+ 1 USB Boot cứu hộ chứa windows 10 PE, hoặc một máy tính khác nếu bạn có thể tháo rời ổ cứng chứa OS cắm qua máy tính khác, hoặc ISO boot chứa Windows PE. Mình thử nghiệm làm lần đầu là trên Windows 10 PE, chưa dám chắc lênh đóng gói install.wim có thể chạy ở XP hoặc Vista/7 hay không!
+ Các phần mềm, gói cài đặt mà bạn muốn thêm vào.
+ Có thể bổ sung thêm 1 cái HDD box để lưu trữ dữ phòng (có thể không cần).
+ Ultra ISO để chỉnh sửa file ISO, để không cần phải giải nén, nhanh hơn so với dùng winrar
+ Windows Image Tool dành cho Windows 7để thêm driver USB 3.0 vào bộ cài đặt, cài win xong có sẵn driver của USB 3.0, cái này dành cho các máy đời mới, có thể nhận kết nối các thiết bị giao tiếp qua USB 3.0, nhất là các máy sử dụng CPU core i thế hệ 6 trở đi. Nếu bạn đã gặp và biết, thì các máy đời mới, với bộ cài win 7 mặc định, sẽ không nhận USB, sẽ cần thiết nếu cài win xong mà thiếu driver, nhất là driver mạng.
+ Một phân vùng trống 10GB hoặc hơn, riêng biệt, không phải ổ C, để chứa file install.wim được tạo ra


Lưu ý: vì quá trình tác động đến sysprep sẽ xóa sạch driver trong máy, nên có thể sẽ tác động xấu đến các phần mềm chuyên ngành có dùng các driver ảo, USB key Dongle,..... Mình chỉ đoán là có thể thôi, vì các driver ảo này có thể được quản lý bởi một phần mềm như HASP driver


Bắt đầu nào:

-Bước 1: Cài 1 bản windows sạch trắng tinh (nếu bạn bạn muốn dùng luôn bản win đang xài, không vấn đề, nhưng cache, teamp khiên dung lượng tăng). Hoặc ghost win, tùy bạn.

-Bước 2: Cài các phần mềm mà bạn muốn, Office chrome unikey winrar....., Active hay crack tùy bạn, tùy chỉnh hoặc tối ưu nếu bạn muốn, các registry tùy chỉnh sẽ không bị mất. Bạn cũng nên cài .Net Framework 3.5(win 7 có sẵn), 4.0/4.5 (win 10 có sẵn)
Sau đó dọn dẹp loại bỏ cache, temp dư thừa nếu có.
Không cần cài driver sau khi cài win, điều đó là không cần thiết.
+Bước 1 và bước 2 như lài cài đặt windows và các ứng dụng bình thường.


-Bước 3: Xóa/sửa/disable User của Windows, để tránh lỗi có 2 User sau khi cài lại win, hoặc không thể tạo tên User mới giống tên User cũ dù có Disable hay không. Nếu xóa thì nó sẽ có hiệu lực sau khi tắt máy.-Bước 4: mở file theo đường dẫn sau C:\Windows\System32\Sysprep\Sysprep.exe và tùy chính như hình.
Công cụ sysprep tool đưa Win trở về trạng thái bạn đầu.
Sysprep Tool có tên đầu đủ là System Preparation Tool công cụ này có tác dụng đó là xóa sạch sẽ các driver mà bạn đã cài vào máy tính. Bạn đừng khi bạn chưa cài driver thì không có gì. Ngày từ lúc vào được đến màn hình desktop thì windows đã tự động cài 1 số driver cơ bản như là CPU, Chipset, audio..... và cái này có thể nguy hiểm, lỗi, xung đột nếu sau này cài sang 1 máy tính có phần cứng khác, lỗi xung đột driver. Một mục đích khác là xóa driver cũng sẽ giúp giảm dung lượng.
Các phần mền bạn đã cài thì sẽ không bị xóa và các tùy chỉnh Registry cũng không bị mất cho nên bạn yên tâm.
Bạn chạy file có tên là Sysprep.exe bằng quyền Admin. Giao diện công cụ hiện nên bạn hãy đánh dấu tích vào ô Generalize
Shutdown Options là tùy chọn sau khi tool làm xong việc, Quit, Reboot hoặc Shutdown.


Không cần tắt RAM ảo và ngủ đông, quá trình tạo install.wim từ động loại bỏ các file có dung lượng cao này.
-Bước 5: khởi động lại máy và khởi động vào Windows 10 PE. Lưu ý có thể nên chọn Win PE tương ứng x86/x64 cùng loại với bản win bạn đang tạo.

-Bước 6:StartCMD và chạy với quyền Admin

-Bước 7: copy dòng lệnh này để tạo file install.wim chính là nén ổ chứa Windows
imagex /capture C: E:\socures\install.wim "Windows 10 Pro" /compress maximum /verify


C: là ổ chứa hệ điều hành
E:\socures\install.wim là nơi sẽ lưu file install.wim được tạo ra, bạn có thể sửa đường dẫn đến nơi bạn muốn, từ ổ đang chứa hệ điều hành mà ta muốn đóng gói.
Đường dẫn có thể khác, bạn hãy lưu ý chỉnh sửa nếu có không đúng.


Bạn có thể thấy là nó sẽ tự động bỏ qua một số file không cần thiết có trong ổ C mà không có tác dụng với bộ cài đặt.


Sau khi hoàn thành quá trình, có thể chuyển install.wim thành install.esd dung lượng sẽ thấp hơn. Cũng bằng CMD
Dism /Export-Image /SourceImageFile:E:\socures\install.wim /SourceIndex:1 /DestinationImageFile:G:\socures\install.esd /Compress:recovery /CheckIntegrity
Mình đã thử chuyển wim thành esd nhưng bị lỗi, có lẽ là esd không hỗ trợ windows 7


Như vậy, ta đã có 1 USB Boot hoàn chỉnh để Setup Windows với
Copy install.wim được tạo ra vào thư mục sources trong USB cài win đã có sẵn từ trước


-Bước 8: tích hợp driver USB 3.0 (không bắt buộc) dành cho ISO Windows 7 (8/8.1/10 không cần).
Mở tool Windows Image Tool (không hoạt động trong win PE). Đây là một bộ công cụ rất tốt của Gigabyte.
Bỏ qua Source path (mục này là để sao chép DVD đến USB), hãy chọn None-Add USB Drivers
Tích vào Add USB drivers to an offline Windows 7 image.
Ngoài ra còn có cả mục thêm driver NVMe, tích mục này nếu bạn muốn cài win lên các ổ SSD chuẩn NVMe.
Click Start và chờ vài phút
-Bước 9: Mở file ISO đã chuẩn bị trước bằng Ultra ISO
Thay thế 2 file Boot.wimInstall.wim trong thư mục sources của file ISO, bằng 2 file tương ứng trong có trong USB đã làm ở bước 8.
Sau đó Save as lưu lại thành 1 file ISO mới


View attachment 165


Đã xong. Chúc bạn vui vẻ với một bộ ISO và USB cài win của riêng mình.
Còn vấn đề tích hợp thêm bộ cài driver đa năng vào bên trong ISO, mình sẽ nghiên cứu thêm khi có thời gian.
Ad có thể hướng dẫn rõ hơn bước 3 không ạ? vd: dis user nào? và giả sử mình muốn tạo user sẵn Admin. sau khi cài là vào luôn giống như tập tin trả lời tự động thì sao ạ?
 
Phòng chat chung của diễn đàn IT-24H
Help Users
  • No one is chatting at the moment.
    There are no messages in the chat. Be the first one to say Hi!
    Top