Cứu dữ liệu khi bị BAD DISK nhẹ không thể truy cập

#1
Đối với ổ cứng bad nhẹ nhưng không copy data ra toàn vẹn, thì nên áp dụng cách này, còn các trường hợp bad nặng ta sẽ có tool riêng.
Tình hình là hôm nọ có ông anh họ làm ở xã bảo ra nhà cài lại WinXP cho, ra thì khởi động lại máy có báo lỗi là ko có ổ cứng (no boot media gì đó). Mình cắm lại cáp thì vào được đến đoạn chạy mấy quẹt thì bị màn hình xanh.

Mình boot vào minixp thì ko thấy ổ cứng trong Windows Explorer và Disk Managent, dùng phần mềm Partition Wizard thì có báo ổ cứng bị bad tương tự như hình dưới đây:

5-3-768x431.jpg

Đã thế bà vợ ông ý lại làm giáo viên cấp 2 cũng lưu dữ liệu giáo án trong cái ổ cứng này.
Mình thì lại đang lười nên bảo ổ cứng của bác đi rồi, mua cái case mới mà dùng (case của ông này chắc từ thời Lê Lợi chíp C 2.0, ram 512, ổ 40G). Giờ em chỉ lấy lại hết mấy cái dữ liệu bác lưu ở ổ D cho bác thôi (được cái ông này cũng biết tí về máy tính nên cũng dễ ).
Loay hoay chưa biết làm sao thì mình mở cái Ghost32 ở minixp ra và thấy nó vẫn nhìn được các phân vùng của ổ cứng nhưng có báo lỗi là bị bad sector gì đó.
Và mình ghost ổ D lại lưu file .GHO vào USB. Quá trình tạo file GHO diễn ra bình thường mặc dù hơi lâu 1 tí
Sau đó mình dùng PM GhostExp đọc file GHO đó và extract toàn bộ dữ liệu bao gồm rất nhiều file word, excel, ảnh, … tổng gần 1G ra USB. Thật may mắn số dữ liệu đó có thể nói là nguyên vẹn 100%. Tổng thời gian tạo ghost và lấy được dữ liệu chưa đến 1h đồng hồ.

Trên đây mình chia sẻ kinh nghiệm cho những ai từng gặp trường hợp tương tự có thể áp dụng biết đâu thành công. Khi dữ liệu quan trọng đã an toàn rồi thì các bạn có thể chia lại, xóa, format hoặc đáp cái ổ đó thoải mái

http://www.mediafire.com/download/5m7jclks0xs56i5/NortonGhost.12.0.0.4112.zip


 
Phòng chat chung của diễn đàn IT-24H
Help Users
  • No one is chatting at the moment.
    There are no messages in the chat. Be the first one to say Hi!
    Top