Bus hệ thống.

leedm

New member
#1
E cần ít kiến thức về bus hệ thống.
Cách xử lý và các trường hợp dẫn đến lỗi Bus Erross.
Mong nhận được sự góp ý từ mọi người.
E cám ơn mọi người.
 

grief_to_die

Administrator
Staff member
#2
Bạn có thể cho 1 hình ảnh ví dụ về việc máy tính báo lỗi bus được không?

Về cơ bản thì có thể hiểu nôn na, bus là xung nhịp hoạt động của các linh kiện, tựa kiểu như nhịp tim đập khi tim hoạt động.
Nhưng mỗi thành phần trong máy tính lại hoạt động với một xung nhịp riêng, nhanh chậm khác nhau. Mà xung nhịp nhanh thì có CPU, RAM và VGA. Các thành phần khác có xung nhịp hoạt động chậm hơn.
Có 1 linh kiện cơ bản tạo ra xung nhịp gốc 14.3MHz trên mainboard đó là IC dao động (IC Clock gen) rồi sau đó đưa xung nhịp này tới các thành phần khác nhau thì được điều chế thành các mức xung nhịp khác nhau.
Khi hoạt động, các tín hiệu làm việc giữa các thành phần khác nhau có xung nhịp khác nhau sẽ được đồng bộ tín hiệu, đây là một phần công việc của chipset Bắc và chipset Nam. Ta sẽ gắp nhiều trường hợp, RAM hoặc CPU bị hạ bus xuống để mainboard có thể đồng bộ xung nhịp hoạt động mới làm các thành phần hoạt động được với nhau.

Việc lỗi bus, thường được hiểu là linh kiện phần cứng (chủ yếu là nói về RAM và CPU có bus ngày càng tăng cao không ngừng) có tốc độ bus quá cao mà mainboard không hỗ trợ. Việc mainboard hỗ trợ phần cứng như nào, hoạt động ở bus bao nhiêu, thường là có thể tra thông tin đầy đủ trên trang chủ của hãng sản xuất mainboard đó.
 
Phòng chat chung của diễn đàn IT-24H
Help Users
  • No one is chatting at the moment.
    There are no messages in the chat. Be the first one to say Hi!
    Top